คนที่ไม่ได้ใช้ทวิตเตอร์ หรือว่าสมัครไว้แล้วไม่ได้เล่น คงไม่รู้ซึ้งถึงความยิ่งใหญ่กับปรากฎการณ์ที่สุดยอดแห่งพลังมวลชนนี้ ปีก่อนๆไม่แปลกทีี่จะมีการถวายพระพรออนไลน์ในหลายๆเวบไซต์ แต่นั่นก็เป็นเพียงจุดบริการที่เป็นทางเลือกสำหรับคนที่ไม่ได้ไปร่วมจุด เทียนชัยถวายพระพรที่ท้องสนามหลวงและสถานที่สำคัญต่างๆ

ปีนี้ด้วยความแรงของ social network ทุกคนเชื่อมโยงกันเป็นหนึ่ง ทั้ง twitter, facebook, hi5 เชื่อว่าหลายๆคนที่ใช้ Hi5 เป็นจุดเริ่มต้นในการใช้ facebook และ twitter ด้วย ดังนั้นคนที่เล่น twitter คือเป็นคนที่นำกระแสสังคม ทราบข่าวเหตุการณ์อะไรใหม่ๆก่อนใคร แถมยังช่วย feed ข้อมูลบนบล็อคและ facebook ด้วย

Trending Topics มาจาก การสนทนาในทวิตเตอร์ topics หรือเิรื่องที่คนกล่าวถึงมากที่สุดในช่วงเวลานั้นๆ ในช่วงเดือนธันวาคม คนที่เล่นทวิตเตอร์ทุกคน จะใส่ tag # ตามด้วยข้อความ weloveking ในทุกๆข้อความที่ทวีตขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็นพระราชกรณียกิจ พระราชดำรัส พระบรมราโชวาท และส่วนหนึ่งของหนังสือที่ทรงพระราชนิพนธ์ขึ้น รวมไปถึงข้อความจากหนังสือของบุคคลที่ใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาท

สำหรับทุกๆคนคนที่ใช้ทวิตเตอร์นั้นมีข้อได้เปรียบกว่าสื่ออื่นๆก็คือ ใช้งานบนโทรศัพท์มือถือได้ ดังนั้นการทวีตข้อความขึ้นไป แสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน


ด้วย 3 รูปแบบการแสดงออกดังนี้

การทวีตเพื่อให้ผู้ตาม follower ทั้งหมดได้ซาบซึ้งในพระราชกรณียกิจของพระองค์ ผู้ที่ follow ชอบข้อความและเห็นด้วยก็จะทำการ RT [Re Tweet] เหมือนกับการบอกต่อ โดยการ RT นั้นจะอ้างอิงชื่อคนที่กล่าวคนแรกด้วย นั่นคือเป็นการ Mentions คนๆนั้น ผมเองก็มีคน mentions เยอะมาก จากความพยายามในการทวีตให้ #weloveking ก้าวเป็นอันดับหนึ่ง แซงหน้ืา Christmas, Obama, NowPlaying ภายในเวลาอันรวดเร็ว

คนที่ไม่ได้เล่นทวิตเตอร์์อาจจะไม่เข้าใจ ทำไมต้องพยายามขนาดนั้น ทำไมต้องทวีตเยอะขนาดนั้น บางคนอาจจะรำคาญ timelines ในช่วงนั้นด้วยซ้ำ กับคลื่นทวีตที่โถมเข้าด้วยแท็ก #weloveking ตลอดเวลาในชั่วโมงนั้น ไม่น่ืาเชื่อว่าเวลาแค่ชั่วโมงเดียว #weloveking ติดอันดับหนึ่ง ในช่วงเวลาเดียวกับที่จุดเทียนชัยถวายพระพรที่ท้องสนามหลวงและคนไทยจากทั่ว โลก จากพลังความร่วมมือของทวิตเตอร์ด้วยนิ้วมือของตัวเอง ไม่ใช่ Bot ที่ไหนจะทำได้ บางคนทวีตจนแบตหมด ก็ส่งใจช่วย ทั้งๆที่หลายๆคนก็ไปอยู่ในงานถวายพระพรที่ท้องสนามหลวงด้วย

เสี้ยววินาทีนั้น หลายๆคน นั่งหน้าคอม ไม่เล่้นเวบอื่น ไม่ทำอะไร พยายามทวีตเพื่อใช้ weloveking ได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดในโลก ตั้งใจมาก พยายามมาก ทำให้ถึงที่สุดกับคนไทยคนหนึ่งที่ทำให้พ่อหลวง เหนื่อยไหม เหนื่อยมากเพราะทวีตตลอดไม่มีหยุด แต่ถามว่าเทียบกับพระองค์ที่ลำบากพระวรกายมาทั้งชีวิตที่ทำให้ึคนไทยมีชีวิต ที่ดีขึ้น มันเทียบกันไม่ได้เลย

อีกของขวัญจากชาวทวิตเตอร์เพื่อในหลวง อย่างน้อยก็เป็นช่องทางให้คนไทยทั่วโลกได้แสดงให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาคน ทั่วโลกแล้วว่า We Love King สุดยอดพระมหากษัตริย์ของไทย สุดยอดพลังการรวมตัวของมวลชนชาวทวิตเตอร์เพื่อให้ We Love King ขึ้นอันดับหนึ่ง

แน่นอนว่าคนที่ไม่ได้เล่นทวีตเตอร์ อาจจะไม่เข้าใจ มองว่าไร้สาระ มองว่าพยายามปั่นกระแส มองว่าพยายามใส่ทวีตหนักมาก แต่เราทำด้วยใจ ทำด้วยหัวใจ ทุกหัวใจของนักทวีตเตอร์ ทำเพื่อในหลวงของเรา

คนไม่ได้เล่นทวิตเตอร์ไม่รู้หรอก ว่าวินาทีที่ดัน #weloveking ขึ้นอันดับหนึ่งของโลกแล้ว ช่างน่าปลาบปลื้ม และัยินดีแค่ไหน

ทุกอย่างเราทำด้วยหัวใจ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการใดๆ ที่เกิดจากความตั้งใจ แม้จะเป็นแค่เศษเสี้ยวของคนเล่นทวิตเตอร์ แต่เชื่อว่าพลังนั้นยิ่งใหญ่มาก

ทุกๆสื่อประโคมข่าว #WeLoveKing ขึ้นอันดับหนึ่งของโลกด้วยความปลาบปลื้มของคนไทยทั่วโลก ไม่ใช่แค่ทั้งประเทศ

รวมทั้ง Google หน้าแรกก็เป็น เรารักในหลวง

Mkttwit We love King ขอให้พระองค์ทรงหายจากพระอาการประชวรโดยเร็ว

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ ชาวทวิตเตอร์คนไทยทั่วโลกและ Mkttwit

Comment

Comment:

Tweet

Hot!

#1 By วิชัย... on 2009-12-06 10:40

Categories