ในยุคที่อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่ 3 Mbps กับราคาแค่ 599 บาท พร้อมด้วยแพ็คเก็จ Wi-Fi แบบไม่จำกัดชั่วโมง เปิดทางให้ทุกคนสามารถใช้สื่อได้อย่างอิสระ และสามารถแชร์บน Social Network จากในช่วงแรกๆที่อินเตอร์เน็ต 256Kbps - 512Kbps เราถ่ายภาพจากกล้องดิจิตอล จากมือถือ แล้วอัพโหลดขึ้นไปบน My Space ในช่วงที่ Hi5 ยังไม่บูมในประเทศไทย เพราะไม่รู้ว่าจะแชร์รูปให้ใครดู แต่ใน พ.ศ. นี้กับอินเตอร์เน็ตความเร็วสูง 3 - 4 Mbps กับการแชร์ภาพถ่ายบน Social Network อย่าง My Space, Hi5, Facebook, Youtube, Twitter, PG นั้น ตอบสนองการใช้สื่อของทุกๆคนที่สามารถเป็นคนบอกเล่าเรื่องราวต่างๆได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะกินอะไร ทำอะไร ร่วมกิจกรรมอะไร ก็สามารถเข้าใช้งานผ่านโน้ตบุ๊ค เน็ตบุค มือถือ iPhone, BlackBerry ถ่ายภาพแล้วอัพโหลดไว้บน Facebook, ส่ง MSN, Yahoo, Google Talk, PG และ Twitter ได้ทันทีแบบสดๆ  

ในช่วงแรกๆนั้น ทุกคนไม่กล้าโพสรูปตนเองลงบนอินเตอร์เน็ต แต่ด้วยความเป็นสังคมออนไลน์ การแบ่งปัน การใช้งานแบบ Hi5, Facebook, Twitter นั้นทำให้กิจกรรมบนอินเตอร์เน็ตเปลี่ยนแปลงไป จากเมื่อก่อนเอามือถือเพื่อต่อเน็ต เข้า Wap ก็ไม่มีอะไรนอกจากโหลดเพลง ริงโทน มาเป็นการใช้งานเพื่อการเข้าสังคม Social Network กินข้าวแล้วถ่ายรูปอาหารส่งให้เพื่อนๆใน Twitter หรือ Facebook ได้ช่วยกันคอมเม้นต์ได้ทันที

หรือจะใช้บริการ Social Network Location-based service อย่าง FourSquare เพื่อระบุตำแหน่งสถานที่ที่คุณเดินทางไปก็ทำให้เพื่อนๆใน Twitter รู้ว่าตอนนี้เรากำลังทำอะไรอยู่ ช่วงเวลาทานข้าวเราก็ลองเปิดมองดูว่าเพื่อนๆเราไปทานอาหารที่ไหนบ้าง จะได้มีไอเดียหาอะไรทาน เผลอๆได้เจอเพื่อนที่เช็คอินด้วยในสถานที่เดียวกัน

ตอนนี้โทรศัพท์มือถือ ไม่ได้ใช้งานแค่การสื่อสารเพียงอย่างเดียวเพราะมี Data ข้อมูลในการส่งภาพ เสียง รูปถ่าย วีดีโอ ไปยังเครือข่าย Social Network หรือส่งผ่าน E-mail ได้ทันที แถมบริการ Wi-Fi ก็ใช้งานได้แทบจะทุกที่ในกรุงเทพด้วย True Wi-Fi

สำหรับ Blogger แล้วการถ่ายรูป การอัพรูป มีบริการหลายอย่างเช่น Flikr ซึ่งหลายๆเจ้าก็ออกบริการเพื่ออัพโหลดภาพจากมือถือได้เลย เช่น PG และอีกหลายๆบริการที่น่าสนใจ

ล่าสุด Sony ออก Bloggie กล้องวีดีโอขนาดเล็กแบบพกพาในราคา 7900 ทำให้มองในแนวโน้มว่า ต่อไปคงไม่ใช่แค่ถ่ายภาพนิ่งแนบไปบน Twitter, Facebook แต่จะเป็นการถ่ายวีดีโอแบบสดๆ รายงานสดๆ จากร้านอาหาร จากงานแถลงข่าวขึ้นบล็อคได้เลย โดยผ่านเน็ตบุค ง่ายมาก ไม่ต้องมาตัดต่อวีดีโอ หรือจะเอาขึ้น Youtube สมัยนี้ได้ทั้งบนมือถือ เน็ตบุ๊ค

Social Network ทำให้ทุกคนเป็นนักข่าวได้ แนะนำร้านอาหารอร่อย สถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ กิจกรรมน่าสนุก มันส์กว่าเดิมเพราะยุคนี้ต้อง Video Sharing ไม่แน่ว่าคุณเองอาจจะเป็นคนที่จัดรายการ Youtube Channel ของตนเองก็ได้

 

 

edit @ 29 Jan 2010 14:16:30 by Yokekung World

Comment

Comment:

Tweet

ตอนนี้ใช้อยู่16เมก

#3 By wpwebdd on 2015-03-23 00:20

ขอบคุณสำหรับคอมเม้นต์ครับ รวดเร็วมาก

#2 By Yokekung World on 2010-01-29 15:00

โลกกำลังเดินไปอย่างรวดเร็วจริงๆครับ
ไม่รู้ว่าในอีกไม่กี่ปีจะเปลี่ยนไปอีกขนาดไหน

#1 By Thatwednesday on 2010-01-29 14:34

Categories