จะว่าไปในเมืองไทย นอกจากสมัยก่อนจะปั้นนักร้องดังๆ อย่าง ทาทายัง อย่างเวที ยามาฮ่า สยามกลการ หรือพวกฮอตเวฟ มิวสิค ที่ปั้นนักร้องดังๆ เก่งๆ หลายๆคน จริงๆผมชอบนักร้องไม่ต้องดังมาก ไม่ต้องหล่อสวย เอาเสียงดี มีพรสวรรค์ อย่างเจี้ยบ วรรธนา ชอบมาก เสียงดี โบสุนิตา เสียงเพราะ ปาล์มมี่ 

สำหรับคอนเสิร์ต เอ้ย ไม่ใช่สิ เรียกว่าโชว์ห่วยบันเทิงดีกว่า อย่าง AF, The Star หากมองในการตลาดแล้ว ถือว่าเป็นการขายการแสดง ให้คนดูได้โหวต โหวตด้วยใจ แต่เมื่อคืนรวมทั้งหลายๆสัปดาห์ ได้ติดตามการแสดงผลงานของผู้เข้าประกวด The Star แล้วขัดใจมาก โดยเฉพาะริท

ผมถือว่า การอยู่บนเวทีนั้น ไม่ว่าคุณจะเด็กหรือผู้ใหญ่ อันดับแรกเลย คือการเคารพคนดู คุณกำลังทำการตลาดขายสินค้า สินค้าของคุณคือหน้าตา เสียงร้อง การแสดง การ Entertain ผู้ชม การดูแลเอาใจใส่ในการแสดงเพื่อให้ความบันเทิงกับผู้ชม หากเอาจริงๆ ผมชอบ LG Entertainer นะ เพราะคำว่า Entertain มันคือทำให้คนดูมีความสุข ไม่ใช่เสียงดี หน้าตาดี ร้องเพลงเพราะ แต่เป็นการสะกดคนดูให้ติดตาม กรี็ด ให้กำลังใจ

การกระทำของริท เดอะสตาร์ ในการประกวดเมื่อคืน (24 เมษายน) เป็นการกระทำที่น่าเกลียดมาก เพราะ การตลาดของผู้เข้าประกวดที่ต้องการคะแนนโหวตเป็นตัวตัดสินก็คือ คะแนนเสียงจากการโหวตด้วยความสามารถ ความจริงใจ รัก ชอบ ด้วยใจ ผมนั่งดูเดอะสตาร์กับแม่ ก็คือความเห็นของคน 2 วัย ที่ต่างกันร่วมครึ่ง

หากผู้เข้าประกวดมองภาพการตลาดออกก็ต้องแยกแยะว่า คนดูคือใคร มีความรัก ความชอบอะไร ต้องการอะไร ทำยังไงจะให้คนโหวตเราเป็นเดอะสตาร์

ผู้เข้าประกวดต้องทำการตลาดครับ เพราะมันคือ PR ตัวเองให้คนรู้จักด้วยความจริงใจ ไม่แสแสร้ง การสะกดคนดูถือว่าเป็นการมองการตลาดของคนดูออก เพราะทำให้คนดูรัก ชอบ ศรัทธา และกดโหวตในที่สุด

ไม่ว่าการคัดเลือกจะเป็นยังไง การกระทำของริท ทำให้ผมหมดศรัทธา นั่นคือ แบรนด์ของริท พังไปแล้ว หมดกันในมุมการตลาดไปเรียบร้อยสำหรับคนทั่วไป ที่มองในภาพของทวิตบนทวิตเตอร์ก็จะเห็นว่า การเข้าเพลงไม่ได้เรื่อง ช้ามาก พูดไม่หยุด มุกฝืด ยังไม่พอแถมยังดูถูกคนดู

นี่แหละครับผมถึงบอกว่า ถึงจะเข้าประกวดร้องเพลง ก็ไม่ใช่สักแต่เลือกเพลง สักแต่ร้องเพลง สักแต่แต่งหน้า มือถือไมค์ ไฟส่องหน้าไปวันๆ ตัวคุณจะไม่มีคุณค่าด้านการตลาดเลย และไม่มีแม้กระทั่ง Royalty เลยแม้แต่น้อย

ริทเลียนแบบบี้ เต็มๆ นี่คือการดูถูกคนดูมาก เพราะแฟนคลับบี้ ก็ไม่ใช่ว่าต้องชอบริท และแฟนคลับริท ก็ไม่จำเป็นต้องชอบบี้

คุณต้องรู้จักแฟนคลับว่าเป็นยังไง คุณต้องทำการตลาดให้คนทั่วไปหันมากดโหวตให้คุณได้ คุณต้องจริงใจในการทำการตลาดตัวเองให้คนรู้จัก ยอมรับ และศรัทธา

ตอนนี้ศรัทธาของผมกับริท หมดลง จบลง ตั้งแต่เมื่อคืนแล้ว แม้ว่าพี่ม้าจะบอกว่า "หน้าด้าน" หรือน้าเน็กจะบอกว่า "อย่าทำแบบนี้อีก ขอร้องเหอะ" ก็ไม่ได้รู้สึกรู้สมอะไร

เล่นกับศรัทธาของคนที่พร้อมจะกดโหวตให้คุณ ไม่รู้จักแฟนคลับ ไม่รู้จักคนดู ดูถูกคนดู คุณไม่ควรแม้กระทั่งยืนอยู่บนเวทีด้วยซ้ำ

เพราะคำว่า Perform นั้นศักดิ์สิทธิ์และขลังมาก การแสดงคือการให้เกีรยติคนดู ไม่ต้องเลียนแบบใคร คนจะกรี๊ดก็กรี๊ดเพราะมาจากใจ ไม่ต้องพูด ไม่ต้องบอกว่าต้องกรี๊ด มันไม่ได้มาด้วยเสียงกรี๊ดหรอกครับ มันน่าอนาถมากกว่า แบรนด์ดิ้งคุณเอง คุณยังทำลายมันซะเละ เพราะการดูถูกและเล่นกับศรัทธาของคนดู คุณจบแล้วครับ 

ฝากไว้ครับ ทำอะไรก็ตาม ประกวดร้องเพลงก็ต้องมีการตลาดครับ รู้จักกลุ่มเป้าหมาย คนดู ก่อนเลย สู้ๆครับ 

Comment

Comment:

Tweet

ยืนดูมันเดี่ยวไมโครโฟนอยู่แป๊บนึงก็เดินหนีเลยอะ กล้ามาก -..-

#2 By weerat (58.8.140.6) on 2010-04-26 00:03

ดูๆไปแล้ว ห่างไกลคำว่าศิลปินเข้าไปทุกทีconfused smile

#1 By akinis on 2010-04-25 21:43

Categories