ด้วยความที่คนกรุงเทพมีสัญชาตญาณในการเอาตัวรอด ในภาวะการดำเนินชีวิตที่เร่งรีบ ก็ยังมีเรื่องดีๆ มากมาย แต่ที่เจอมาวันนี้แย่ที่สุดคือ วุฒิวาภะของคน อายุไม่ได้ช่วย การศึกษาไม่ได้ช่วยอะไรเลย แม้กระทั่งบนรถไฟฟ้าที่ไม่มีคนจรจัด ไม่มีขอทาน แต่สวะสังคมก็ยังมีให้เห็น

ยืนคุยกับ จนท รถไฟฟ้าบีทีเอส เรื่องบัตรโดยสาร เนื่องจากมีการปรับเปลี่ยนอัตราใหม่ จึงสอบถามรายละเอียด ตอนนั้นไม่มีคนต่อแถวเราเลย ทันทีใดมีผู้ชายคนนึง หน้าตาออกจีนๆ โพล่งขึ้นมาว่า "แลกเหรียญ" พร้อมยื่นแบงค์ 50 ให้เจ้าหน้าที่ แซงคิวผมเฉยเลย ผมก็หันไปมองหน้า แบบเหวอๆ อึ้ง สลับกับมอง จนท สาวที่ให้บริการคนที่แซงคิวผมต่อหน้าต่อตา ดีที่ไม่ต่อยคนแก่ ไม่อยากมีปัญหา

แต่ขอเถอะ เจ้าหน้าที่เองก็เห็นเป็นเรื่องปกติ หรือว่าสันดานมันแก้ไม่ได้ก็ไม่รู้ ระหว่างคนจะจ่ายเงิน 500 บาทซื้อบัตรโดยสารของผม กับแลกเหรียญ 50 บาท กลับแลกเหรียญให้กับคนที่แซงคิวแบบเห็นต่อหน้าต่อตาเลย

มารยาทฝึกได้ สันดานสอนแล้วไม่จำ พ่อแม่สอนแต่ไม่เคยจำ เอาเปรียบคนอื่น สังคมถึงได้เป็นแบบนี้ ช่างเถอะ ให้อภัย เอาน่า ใจเย็น หลายๆคนบอกแบบนี้กับผมในทวิตเตอร์

ที่น่าเจ็บใจคือ รถไฟฟ้าที่กรองคนเร่ร่อน ขอทาน จรจัด มีแต่คนระดับกลาง และระดับสูงที่ขึ้นรถไฟฟ้า ทำเอาคิดได้ว่า ขอทานจิตใจดี คนตาบอกนิสัยดี กว่าคนตาดี ครบ 32 ซะอีก

ไม่อยากจะอะไรมาก แต่คนๆเดียว ทำให้สังคมไม่น่าอยู่ ทำยังไงได้ คนเดียวก็เถอะ ทุกคนบอกว่า ช่างมัน ปล่อยคนแก่ไปเถอะ แก่แล้วแก่เลย

เงินไม่ได้ช่วยอะไร การศึกษาไม่ได้ช่วยอะไร อยู่ที่สำนึก รับผิดชอบต่อสังคม ยอมเสียสละรอสักนิด มันจะดีมากๆ รอยยิ้มคนไทยหายไปไหน ไม่ใช่เพราะการกระทำของคนไทยด้วยกันเองหรอกเหรอ อายฝรั่งต่างชาติมารยาทดี นอมน้อม

เคยมีเหมือนกันที่มีการโต้เถียงกับคนที่ออฟฟิศก็เรื่องมารยาทนี่แหล่ะ หยิบของจากโต๊ะทำงานคนอื่นโดยพลการแล้วสับเปลี่ยนอุปกรณ์สำนักงาน มันไม่ใช่เรื่องเล็กๆสำหรับผม และไม่ใช่เรื่องใหญ่ด้วย มันคือความเกรงใจ ให้เกียรติกัน และเอาใจเขามาใส่ใจเรา

พอเถอะครับ เงินเงิน การศึกษาสูง IQ สูง EQ ต่ำ แย่ครับ เมืองไทย สยามเมืองยิ้ม ยิ้มให้กัน ยิ้มให้แต่คนที่รักและเคารพให้เกียรติกัน

ไม่อยากจะมีเรื่อง แต่ถ้าเป็นแบบนี้ เจ้าหน้าที่ก็ปล่อยไป แย่งกันขึ้นรถเมล์ แย่งกันซื้อข้าว มักง่าย

อนาถประเทศไทยนะครับ ไม่ต้องมีตาวิเศษหรอก ทุกคนทำอะไรรู้ตัวเองดีอยู่ บนรถไฟฟ้าต่อแถวเข้าขบวน เคยมีคนแซงคิว มีคนโวยดังลั่นให้รปภจัดการ คนนั้นรีบแทรกแผ่นดินหนีไปเลยด้วยซ้ำ ละอายไหมครับ อย่าเอาแค่ ชั้นรีบ เอ่อ แล้วเอาเปรียบคนอื่นนะ

ค่าของคุณ อยู่ที่ตรงนี้แหล่ะครับ เงินซื้อไม่ได้

Comment

Comment:

Tweet

  question confused smile confused smile big smile

#3 By (171.99.75.84|171.99.75.84) on 2015-06-05 18:16

แย่เนอะ มีป้าคนนึงรอรถไฟฟ้าอยู่บนสถานีกำลังขึ้นรถไฟฟ้า มีชายหนุ่มคนนึงแซงคิว ป้าแกด่าเละเรียก รปภมา แต่คนทั้งสถานี ชานชาลามองกันหมด แบบนี้บางคนก็คงอายกันบ้าง

#2 By Yokekung World on 2010-05-14 12:09

มารยาทนี้สอนกันยากมาก ต้องปลูกฝังกันแต่เด็ก พ่อแม่นี้สำคัญเลย

ที่จริงอย่างที่ทวีตไปล่ะ เจ้าหน้าที่, ไม่ใช่แค่ BTS นะ แต่รวมถึงทุก ๆ ที่เลย, ถ้ามี procedure หลักฝังหัวกันไว้เลยว่าถ้าเจอคนแซงคิวจะไม่ให้บริการ แต่ไล่ไปต่อคิวก่อน เทรนกันให้เป็นวัฒนธรรม เป็นกฎหนึ่งข้อของผู้ให้บริการไปซะ ทำกันอย่างนี้ให้หมดทั้งบ้านทั้งเมือง พวกนี้คงค่อย ๆ ลดลงแหละเนอะ

#1 By weerat (58.8.134.77) on 2010-05-11 22:52

Categories