จากเหตุการณ์ไม่สงบทางการเมือง ทำให้หลายๆคนมองหาโซลูชั่นการทำงานที่บ้าน ต้องขอบคุณระบบอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของประเทศไทย ที่ให้เราใช้ในราคาเพียง 3xx – 5xx ขั้นต่ำ นั่นหมายถึงว่าทุกคนใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่บ้านได้ เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ SmartPhone มือถือ iPad หรือพวก Portable ได้ด้วย จะว่าไปตอนนี้ทั้งค่าบริการ 3G / EDGE / GPRS ก็ถูกลง ใครที่ใช้งานเยอะๆ ก็จะได้ใช้เช็กอีเมล์ เข้าเว็บ แช็ท คนที่ใช้ BlackBerry ก็จะมีโปรโมชั่น 650 บาทใช้เน็ตไม่อั้น บีบีได้ ทวิตได้ FB ได้ คนที่ใช้ iPhone ก็สามารถทำงานที่บ้านได้ด้วยโปร 5xx – 6xx สะดวกและง่ายในการติดต่อ รับส่งอีเมล์ ชีวิต Mobile Internet ทำให้การทำงานที่บ้านตอนนี้ สะดวกและคล่องตัว
 
โชคดีที่ไม่ต้องจ่าย 999 เพื่อ EDGE/GPRS Unlimited อย่างแต่ก่อนตอนนี้หลายๆคน (รวมทั้งผม) ต้องจ่ายค่า BBM 650 + ค่าโทร จ่ายค่า GPRS/EDGE สำหรับการใช้งานบนมือถือสมาร์ทโฟน 650 บาท หรือ 999 บาท เพราะการทำงานในบางครั้ง 20 ชั่วโมงคงไม่พอ สำหรับขาทวิต หนำซ้ำยังต้องจ่ายค่า Hi-Speed Internet ที่ผูกกับจานแดง มือถือ เบอร์บ้านทรูอีก เรียกว่าการเชื่อมต่อมีหลายทางมาก

การทำงานที่บ้านด้วยสาเหตุที่สุดวิสัย นั้นทำได้ง่าย และหลายๆบริษัทก็นำเอาการ VPN มาใช้ เพื่อให้สามารถจำลองเครือข่ายเพื่อใช้งานเครือข่ายของออฟฟิศจากที่บ้านได้เลยด้วย

หลายๆคนคงจะใช้ทั้ง Twitter, FaceBook, FourSquare เช็กอีเมล์ ดูหุ้น อ่านข่าว ทุกอย่างล้วนนำมาใช้ในการติดต่อประสานงานในการทำงานได้ เช่นการคุยกับเพื่อนร่วมงานทั้งแผนกในคราวเดียวกันผ่าน BlackBerry Messenger การเข้าถึงข้อมูลผ่าน Cloud Computing เช่นการโยนไฟล์ ให้ไปทำงานที่บ้านแล้วโยนขึ้นไปส่งงาน

หลายๆคนก็คงมองหาแอพ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน หลายๆคนคงได้ใช้ Internet Package กันคุ้มเลยล่ะทีนี้ โดยเฉพาะคนที่อยู่หอไม่มีเน็ตใช้ก็ต่อมือถือเอา

หลายๆที่ก็ใช้งานแบบนี่้ โดยเฉพาะนักข่าว ที่ไม่ใช่แค่ส่งอีเมล์ แต่ความคล่องตัวมาจากเทคโนโลยี มีเมล์เข้าก็ตอบได้ทันทีไม่ต้องเปิดคอมให้เสียเวลา หากเกิดเหตุสุดวิสัยในการเดินทาง Mobile Internet ตอนนี้มีความสำคัญมากๆ ทำให้หลายๆคนอาจจะต้องเปลี่ยนแพ็กเก็จ 3G/EDGE/GPRS เพื่อให้ทำงานที่บ้านได้ด้วย

สมัยนี้เวลาเพื่อนเรากันเองส่งอีเมล์หากัน แต่ละคนจะลงท้าย Signature ว่า Sent by AIS BlackBerry, Sent by iPad, Sent by Android Phone หรือ Ovi จึงทำให้มองเทรนด์ออกเลยว่า ตอนนี้ทุกคนเช็กเมล์จากมือถือ เมล์เข้าก็ตอบได้ทันที จะมาอ้างว่าไม่ได้เปิดคอมเช็กเมล์เลยก็ไม่ได้แล้ว

เรื่อง Mobile Internet กับ Work@home นั้นไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่จะบอกว่า Mobile Office เราทำงานที่บ้านได้ง่ายๆ แต่คนไทยเรายังขาดวินัย อยู่บ้านพาลจะพลอยขี้เกียจ เชื่อไหมว่าทุกคนอยู่บ้าน แต่ออน Facebook กันทุกคนครบทีมงานเลย จะว่าไป หลายๆแห่งก็ทำงานที่บ้านกันแล้ว เพราะทุกบ้านมี Hi-Speed Internet มีคอมพิวเตอร์ มีโน้ตบุ๊ก มีแพ็กเก็จ Wi-Fi ใช้ จะหอบโน้ตบุ๊ก เน็ตบุ๊ก ทำงานข้างนอกแอร์เย็นๆก็สบายๆชิลๆดี

เห็นไหมครับว่า Mobile Internet ช่วยให้คุณ ทำงานที่บ้าน ได้สะดวกและคล่องตัวมาก มือถือก็รับส่งเมล์ได้ เราเอาประโยชน์มาใช้แล้วมันได้ผลตอบแทนในการทำงานที่ดีขึ้น ประหยัดเวลา รวดเร็ว ลดโลกร้อน ก็ดีนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

Categories