ไม่ได้เข้ามาเขียนบล็อกที่ Exteen มานาน จนเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงบน Exteen ที่น่าสนใจ ผมจึงอยากเขียนถึงสักหน่อย หลายๆคนคงจะเคยได้ยินชื่อ Exteen เป็นผู้ให้บริการบล็อกฟรี สำหรับคนที่ต้องการมีบล็อก (Web+log) หรือเป็นไดอารี่ออนไลน์ส่วนตัว ล่าสุด Exteen ได้มีการปรับปรุงในส่วนของการจัดการหลังบ้านและที่น่าสนใจคือ Exteen ผู้ให้บริการบล็อกเมืองไทย กำลังจะผันตัวเองเป็น Social Network Community ในมุมมองของผม ผมว่าเขาทำได้นะ 
 
ก่อนหน้านี้ถ้าใครได้ลองใช้ระบบจัดการบล็อกของหลายๆที่ ผมมอง Bloggang เป็นหลัก เพราะผมอยู่ใน Pantip มานาน แต่ผมไม่ชอบเลยกับการนำข่าวจากเว็บต่างๆมาแปะบน Blogger เพื่อเอาเรตติ้งบ้างล่ะ เอาโฆษณาบ้างล่ะ ผมยังไม่เห็นระบบหลังบ้านที่เชื่อมโยงได้ยืดหยุ่นเท่า Exteen นะ
 
ถึงแม้ว่าบริการบล็อกของไทยอื่นๆ จะให้บริการบล็อกเช่นเดียวกัน แต่ผู้เขียนบล็อกก็ยังไม่เยอะมาก ถึงมีคนเขียน ก็น้อยคนที่จะคอมเมนต์ ทำให้จำนวนคอมเมนต์ยังไม่เยอะมากพอที่จะสร้าง Social Network ของตนเองได้ เมื่อคนสร้างคอนเทนต์เองก็ยังไม่เยอะมากนัก หรือมีแต่คนสร้าง ไม่มีคนคอมเมนต์ บล็อกก็เปล่าเปลี่ยวไร้สีสัน
 
แต่ถ้าสังเกต จะพบว่าพลังของ Exteen ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะพลัง Comment ครับ Entry หนึ่งมีคอมเมนต์ยาวเหยียด ผมนับ Exteen เป็น Blogboard [Blog + Webboard] เพราะคอมเมนต์เยอะจริงๆ และ Exteen ก็มีการปรับตัวตลอดเวลา ผมได้เห็นคนเขียนบล็อกบน Exteen หลายคนดังๆ มีเนื้อหาน่าสนใจ และพวกเขาก็มี "โลก" Social Network Community ของเขาเอง คอมเมนต์ คุยกันตลอด เป็นแฟนประจำ ที่หลายๆคนไม่หนีไปใช้บริการฟรีอื่นๆอย่าง Blogger, WordPress เพราะพวกเขามี Community นั่นเอง
 
เป็นที่รู้กันว่า คนที่มีบล็อกของ Exteen สามารถที่จะคอมเมนต์กันได้ โดยทาง Exteen ได้ปรับ New Dashboard (หน้าจัดการสำหรับเจ้าของบล็อกหรือผู้เขียนบล็อก) แบบใหม่ ซึ่งครั้งนี้มีการปรับในส่วนNotification เอ๊ะ คุ้นๆ เพราะคล้ายกับ Social Network เลยนี่ เวลามีคนคอมเมนต์ ก็จะโผล่ขึ้นมาให้เราตอบโต้ได้ทันที รวมไปถึงการ Mention (หากเป็นศัพท์ twitter จะเป็นการเอ่ยโดยระบุชื่อคนๆนั้น)และ Facebook จะใช้ศัพท์ว่า Tag) 
 
ใครที่คุ้นเคยกับเวบบอร์ดแบบเก่าอย่าง Pantip ก็จะคุ้นเคยกับการโพสบน bloggang และใช้โค้ดจนเคยชิน ส่วนคนที่ใช้ exteen นั้นสามารถจัดการกับการโพสได้ง่ายขึ้นแบบไม่ต้องพึ่งโค้ด ทาง Exteen จึงเปลี่ยนเป็นระบบ WYSIWYG (What you see is what you get) ดูแล้วการโพสมีสีสันมากเพราะทำตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ขีดฆ่า @mention ได้เหมือนกับ Facebook เลย ผมมองว่า ถ้าอยากมีบล็อกของตัวเองแบบง่ายๆ Exteen แบบใหม่นี้ก็ใช้ง่ายไม่ต่างจาก WordPress นะ 

ส่วน Notification ต้องถือว่า Facebook และ Google+ เป็นต้นแบบที่ดีในการแสดง activity มีการ alert แจ้งการตอบโต้กับเรา ข้อดีของ Notification ก็เหมือน Facebook คือถ้าเพื่อนเราไปคอมเมนต์ใคร เราก็ตามไปอ่านบล็อกเขาได้ 
 
และที่ผมมองไกลไปกว่านั้น Exteen จะสามารถเป็น Social Network Community ได้เลย เพราะการคอมเมนต์ที่มีสีสันกว่าผู้ให้บริการบล็อกอิ่นๆ และถ้าดูจาก New Dashboard ก็จะเห็นว่า Exteen กำลังจะก้าวไปสู่ระบบบล็อกที่เป็น Community มากกว่าต่างคนต่างเขียนบล็อก แต่ละคนรู้จักกัน คอมเมนต์กัน เมนชั่นกัน รวมไปถึงการทำ Stat ของกราฟ ที่ Exteen หมายมั่นปั่นมือกับ Directoryใช่แล้วครับ Exteen นำเสนอเรื่องราวตามความสนใจ ตาม Directory นั่นเอง 
 
ส่วน Hot Vote จริงๆเป็นโมเดลของ Exteen มานานแล้ว ตอนนี้ใครอยากให้บล็อกตัวเองติดหน้าแรก Directory ก็เขียนเนื้อหาให้น่าสนใจ เพื่อนๆช่วยกันแนะนำเพื่อให้มีคนอ่านมากๆ คอมเมนต์มากๆ
 
 
แถบข้างๆของบล็อก จะมี Editor Pick, Hotvote, Directoty Badge และปุ่มแชร์ นี่มัน Social Network Community ชัดๆ
 
ผมเข้าไปดู blogger บน tech blog ของ exteen หลายๆบล็อกน่าสนใจครับ แล้วด้วยความที่ผมเป็น Blogger ที่ช่วยในการแนะนำ Blogger ให้กับอเจนซี่ต่างๆแล้ว หลายๆคนมีความสามารถแต่ไม่มีคนดัน ไม่มีคนโปรโมทบล็อกให้ หลายๆคนมีความสามารถมากและน่าสนใจครับ

ผมมองต่อไปว่า New Dashboard ของ Exteen ที่เปลี่ยนแปลง ไม่ใช่แค่การปรับหน้าตาใหม่ แต่เป็นการเริ่มต้นของ Community สำหรับ Exteen Social Network เลยทีเดียว เพราะจำนวนผู้ใช้บล็อก Exteen ก็ไม่ใช่น้อยๆ เมื่อพวกเขาเข้า Exteen ทุกวัน มันก็เหมือนกับการเชื่อมโยง Community ของผู้ใช้ Exteen เข้าด้วยกัน
 
อนาคตต่อไป อันนี้ถ้าคิดแบบ Facebook, Google+ ก็จะมีการกด like ความเห็น 
 
สุดท้ายนี้ขอ Happy Birthday เดือนเกิดของ Exteen ครับ
 
รายละเอียดเพิ่มเติม Exteen Notification & Mention 

Comment

Comment:

Tweet

นวตกรรมใหม่เลยครับbig smile

#14 By wpwebdd on 2015-03-23 00:20

ขอบคุณ @dasama @solitudemode สำหรับคอมเมนต์ครับ ผมก็เข้ามาดูเรื่อยๆครับ

#13 By Yokekung World on 2012-05-15 10:05

อุ๊ย พิมพ์ผิดบานตะไทขออภัยค่ะ ไม่มีคอมใช้เลยเล่นในมือถือ ออกจะขลุกขลักนิดหน่อย
เพิ่มๆ; อยากให้exteenมีแอปในไอโฟนบ้างเหมือนกันนะคะ ไม่ถึงกับต้องอัพเอนทรี่ใหม่ก็ได้ แต่เอาไว้ส่อง hot post, hot pick, พิมพ์คอมเม้น ดูdashboardอะไรแบบนี้อะค่าาาา แฮ่~

#12 By HeDw!g on 2012-05-13 08:12

ยังเขียนบล็อกที่นี่(สบบดองๆร้างๆ มาอัพเดือนละครั้ง) ก็เดราะยังมีเพื่อนที่นี่จริงๆค่ะ รู้จักเพื่อนหลายคนจากที่นี่ แล้วก็ไปตามกันต่อในทวิตภพ ในเฟซบุค ได้แลกเปลี่ยนมุมมองความคิดที่หลากลายมากๆ ได้เจอเพื่อนที่ชอบอะไรเหมือนกันก็สนุกที่จะแลกเปลี่ยนความรู้กันด้วย
อีกอย่าง ติดใจที่นี่เพราะผู้ใหญ่บ้านใจดีแล้วคนเล่นเองก็เป็นมิตรนะ เราอ่านบล็อกที่ไม่รู้จักก็ยังพิมพ์คอมเม้นให้โดนไม่รู้สึกเขิน ฮาาา ก็เลยอ่านมาเรื่อย เขียนมาเรื่อย
รับรองว่ายังอยู่กับexteenอีกนานแน่นอน

#11 By HeDw!g on 2012-05-13 08:08

ที่ยังคงเขียนบล็อกใน Exteen ก็เพราะยังมีสังคมและคนติดตามในนี้เหมือนกันคะ =W=
Hot! Hot! Hot!

#10 By Orcas on 2012-05-12 16:32

มันก็สะดวกดีนะopen-mounthed smile Hot!

#9 By Kanya on 2012-05-12 13:27

@shakri ยินดีคร้าบ จะขยันเข้ามาบ่อยๆ อิอิ

#8 By Yokekung World on 2012-05-10 23:38

ขอบคุณสำหรับฟีดแบ็กและความคิดเห็นเช่นกันค่า XD
Hot!

#7 By เมพหมี shakri on 2012-05-10 18:27

@champcpe แต่เหมือนพฤติกรรมคนเม้นมันเป็นแบบนั้นไปแล้ว ฮาาาา

#6 By Yokekung World on 2012-05-10 16:58

@yokekungworld Like Comment มันจะเหมือนเฟซบุ๊กมากน่ะสิครับ ฮา
@champcpe ที่ผมคิดว่าต่อไป exteen จะมีคือ like comment กับแชร์คอมเมนต์นะครับ Hot!

#4 By Yokekung World on 2012-05-10 16:45

ขอบคุณครับ เขียนมานานแล้วครับตั้งแต่หลายปีก่อน เห็นอันใหม่แล้วน่าสนใจดีครับ
confused smile

#3 By Yokekung World on 2012-05-10 16:43

ขอบคุณสำหรับฟีดแบ็กและความคิดเห็นมากครับ big smile
ผมเพิ่งรู้ว่า @yokekungworld  เขียนบล็อกใน Exteen ฮาๆๆๆ ติดตามครับ  Hot! Hot! Hot!

#1 By ozinepank on 2012-05-10 15:57

Categories