หลายๆคนคงได้ยินชื่อ TruemoveH มาบ้างแล้ว แต่สงสัยว่ามันคืออะไร มันใช่ Truemove หรือเปล่า มันดียังไง แล้วเน็ตดีไหม เสียงบ่นยังเหมือนเดิมหรือเปล่า และใครที่่ใช้ Truemove ได้รับข้อความ SMS บอกว่า Truemove จะหยุดให้บริการ 3G แล้ว แล้วแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้ TruemoveH เอ๊ะ แล้วเจ้า TruemoveH นี่มันคืออะไร มันดียังไงนะ
 
หลากหลายคำถามประดังเข้ามาในโลกออนไลน์ ผมขออาสาแนะนำแบบภาษาชาวบ้านๆ ขอบอกว่าคราวนี้ ไม่มีภาษาไอทีให้งงครับ
 
แต่เดิมใครที่ใช้ Truemove จะเคยใช้โปรโมชั่น 3G ซึ่งเป็นแพ็คเก็จอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงสุด 7.2Mbps แบบ "ให้บริการทดลองใช้บนเครือข่าย 850MHz" ถ้าใครเคยได้ยินดราม่า 3G ก็นั่นแหล่ะ คำว่าทดลองใช้ก็คือ ขายแพ็คเกจ EDGE/GPRS แล้วแถม 3G ให้ใช้ในปริมาณที่กำหนด ดังนั้น เน็ตจะกาก จะแย่ยังไง ก็ขอให้พึงระลึกไว้ว่า "มันคือบริการทดลองใช้" ครับ ส่วนการยกเลิกเนี่ย ไม่ใช่ว่าอยู่ๆ ทรูจะยกเลิกเผ่นลูกค้านะ แต่เป็นเพราะสัญญา และข้อกำหนดก็บังคับใช้หยุดให้บริการตามสัมปทานนั่นแหล่ะ คือการทดลองใช้เนี่ย เขาจะยกเลิกเมื่อไรก็ได้ ถูกมะ ^^
 
ส่วน TruemoveH นี่ คำว่า H ก็มาจากหลายความหมาย อาจจะเป็น Hi-Speed บ้าง หรืออะไรที่สื่อให้เรานึกถึงความเร็วที่เร็วกว่า เข้าใจง่ายๆคือ TruemoveH เร็วกว่า ไวกว่า Truemove แล้วก็เป็น 3G แบบให้บริการจริง ไม่ใช่แบบทดลองใช้เหมือนอย่าง Truemove เข้าใจตรงกันแล้วนะครับ
Truemove และ TruemoveH ค่ายเดียวกันไหม
จริงๆแล้วคนละค่ายครับ เพราะ TruemoveH เป็น CAT Reseller คือใช้เครือข่าย CAT นั่นเอง มีการโรมมิ่งกับเครือข่ายเดิม Truemove เหมือนกัน ทั้งนี้ ใช้ Call Center เดียวกัน ศูนย์บริการเดียวกัน แต่เครือข่ายคนละอย่างครับ เวลาด่าอย่าเหมารวม ฮาาา Innocent ข้อดีคือถ้า TruemoveH ไม่มีสัญญาณตรงไหนก็จะจับสัญญาณ Truemove ครับ
 
 
ไม่ต้องปวดหัวกับสเปควุ่นวาย ดูเอาง่ายๆจากภาพ แบบไม่ต้องใช้ความรู้ไอทีคือ 3G ของ TruemoveH (ถูกเรียกว่า 3G+ ให้บริการบนความเร็ว 3G สูงสุด 42Mbps) ไวกว่า Truemove เดิมเยอะเลย
 
แต่เดี๋ยวก่อนนะ ไม่ใช่ว่าทุกคนจะใช้ 3G ได้ที่ความเร็ว 42Mbps นะ มันมีปัจจัย 3 ข้อ
 
1. อุปกรณ์ที่เราใช้ ทั้งมือถือ สมาร์ทโฟน แท็ปเล็ต แอร์การ์ด หรือ Mi-Fi (Personal Mobile Wi-Fi HotSpot) รองรับการใช้งานกับเครือข่าย 3G คลื่นความถี่ 850MHz หรือเปล่า ถ้าไม่รู้ ลองสอบถามทางร้านดู หรือดูกล่องมือถือ(ถ้ายังเก็บไว้อยู่นะ) คือบางยี่ห้ออย่าง HTC, Samsung, Motorola, Acer, LG, Huawei (เอ๊ะ ก็เกือบครบยี่ห้อแล้วนี่) บางรุ่นจำหน่ายกับ AIS บนความถี่ 900MHz เอามาใส่ซิม TruemoveH ก็จะวิ่งได้แค่ EDGE เพราะ 3G คนละความถี่กัน ส่วน iPhone ไม่ต้องห่วง ถ้าเป็น iPhone4 ขึ้นไป ใช้ได้ทุุกค่าย เครื่องศูนย์ไหนก็ใส่ซิมไหนก็ได้
 
2. เร็วสูงสุด 42Mbps? ไม่ใช่ว่าใช้ได้ทุกคน ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่เราใช้ โดยความเร็วจะใช้งานได้ตามสเปคของอุปกรณ์นะครับ เช่น iPhone4 ขึ้นไป ยังไงก็ได้แค่ 7.2Mbps อ่อ ใครซื้อ Air Card ที่รองรับ 3G 850MHz ก็เลือกรุ่นที่รองรับ 3G ที่มีตัวเลขความเร็วสูงที่สุดที่เครือข่ายรองรับได้ (รุ่นที่มีขายของ TruemoveH คือรุ่น 7.2Mbps และ 21Mbps) ถ้าไม่ชัวร์ลองถามคนขาย หรือถ้ากลัวคนขายไม่รู้เรื่องก็ขอดูกล่อง ดูตัวเลข Download สูงสุดเอา ส่วนใครที่อยากรู้ว่าอุปกรณ์ใดรองรับ 3G+ ของ TruemoveH 850MHz บ้าง ลองดูที่นี่
 
3. พื้นที่ที่เราใช้งาน ในบางพื้นที่ที่ปล่อยสัญญาณความเร็วสูงสุดไม่เท่ากัน บางสถานที่อาจจะเร็ว บางพื้นที่อาจจะช้า อันนี้ต้องยอมรับ เพราะเน็ตมีสายมันยังหลุดเลย แล้วนับประสาอะไรกับเน็ตไร้สาย - _ -" ก็มีหลุดบ้าง ไม่มีสัญญาณบ้างแหล่ะ ลองใช้แอพ Speedtest ลองทดสอบดู ความเร็วของ 3G ในกรณีที่ไม่ถูกจำกัดความเร็วตามเงื่อนไข Fair Usage Policy ก็จะได้ประมาณ 2 - 5Mbps (Download) ความเร็วเทียบได้พอๆกับเน็ตบ้าน
 
 
 
เน็ตเร็วของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ถามว่า คนที่ใช้ค่ายอื่น หรื่อ TruemoveH พอใจกับความเร็วแบบนี้ไหม อันนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่ในการใช้งานด้วย เคยเจอกระทู้ใน Pantip พนักงานให้ลอง Test Speed ที่บูธ เร็ว ชอบ พอใช้ที่บ้าน เน็ตไม่เร็ว ก็มาหาว่าพนักงานหลอก บางพื้นที่ บางค่ายดี บางค่ายไม่ดี เอาแน่เอานอนไม่ได้ แต่ถ้าใช้ค่ายไหนแล้วมีพื้นที่ครอบคลุมก็ดีกว่าแน่ๆ
 
TruemoveH 3G ครอบคลุมแค่ไหน
 
เห็นเขาโฆษณาว่าใช้ได้ 77 จังหวัด สำหรับ 3G+ นะ ผมเลยลองทดสอบเองเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา พบว่าบางจังหวัด บางพื้นที่ มีสัญญาณ 3G บ้าง บางสถานที่ก็ไม่มี 3G เป็น EDGE ของ Truemove  
 
จากแผนที่ ครอบคลุมทั่วประเทศเลยทีเดียว แต่ผมก็อยากลองใช้จริง ถ้าผมได้ไปที่ไหนจะ SpeedTest มาฝากกัน ติดตามได้จาก twitter @yokekung
 
ส่วนใครที่ยังคาใจเรื่องการย้ายค่าย สรุปดังนี้
 
0. ก่อนย้ายค่าย ตรวจสอบเสียก่อนว่า อุปกรณ์ที่เราใช้ รองรับการใช้งาน เครือข่าย 3G 850MHz หรือไม่
ถ้าใครใช้ AIS กับเครื่องบางรุ่นที่รองรับ 3G 900MHz ก็จะใช้ 3G ของ dtac, TruemoveH ไม่ได้ จะใช้ได้แต่ EDGE 
1. ไปจัดการเคลียร์บิลค่ายเดิมให้เรียบร้อยเสียก่อน คงค้างเท่าไหรก็จ่ายให้จบๆ แล้วไปยื่นเรื่องที่ค่ายที่เราอยากจะใช้ ถ้าเป็น Truemove ย้ายไป TruemoveH ไม่เสียค่าย้าย ถ้าค่ายอื่นย้ายไป TruemoveH ทีค่าย้าย
2. ใช้เวลา 3 วันทำการในการย้ายค่าย ในระหว่างนั้น "สามารถใช้งานมือถือได้ตามปกติ" เหตุที่ต้องย้ำเพราะมีเพื่อน 2 คนแล้วที่ถามว่า อ้าว แล้วย้ายค่ายชั้นจะใช้มือถือติดต่อใครไม่ได้ 3 วันเลยเหรอ ไม่ใช่นะครับ ใน 3 วันที่ดำเนินการ เรายังใช้มือถือได้ตามปกติ แต่ในคืนที่ 3 จะมี SMS มาแจ้งเราว่า ย้ายค่ายเรียบร้อยแล้ว เราก็จัดการเปลี่ยนซิม ตั้งค่าเครื่องใหม่ ก็ใช้งานได้ตามปกติ
3. กรณีที่ใช้ 3G ไม่ได้ ลองตรวจสอบว่า เครื่องเราตั้งค่าหรือยัง โดยสอบถามจากผู้ให้บริการ หรือตรวจสอบข้อ 0 อีกครั้ง  
 
สรุปประเด็น 3G 1) อุปกรณ์ต้องรองรับ 3G 850MHz 2. ความเร็วที่ได้ ขึ้นอยู่กับว่าตัวเครื่องรองรับได้สูงสุดเท่าไหร 3) พื้นที่การใช้งานของเรา ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน ระหว่างทาง เดินทางบ่อยไหม

edit @ 11 May 2012 12:18:38 by Yokekung World

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับข้อมูล รีวิวนี้มีประโยชน์มากเลยค่ะ ใช้ภาษาเข้าใจง่ายดี อ่านจบปุ๊บรีบเข้าไปฟอลโลในทวิตทันทีเลยค่ะ 📢😊👍

#3 By GarField (103.7.57.18|223.207.89.172) on 2012-11-06 19:22

@wolpolop ขอบคุณที่ติดตามครับ

#2 By Yokekung World on 2012-05-15 10:05

ข้อมูลแน่นปึ๊ก อยากให้เพื่อนที่ใช้มือถือเล่นเน็ตมาอ่านจังครับbig smile

Categories