ขอบอกเล่าประสบการณ์หาช่างแอร์ครับ รสแซ่บทีเดียวกับการหาช่างแอร์สักร้านที่บริการดี ผมแต่งงานแล้วไปอยู่กับภรรยาอีกบ้านนึง ก็เลยจะย้ายเอาแอร์ที่บ้านไปติด แต่ขั้นแรกจะให้ช่างมาดูก่อนว่า แอร์ที่คอมเพรสเซอร์แช่น้ำตอนน้ำท่วมบ้านนั้น ยังใช้งานได้ปกติหรือไม่ ขั้นแรกหาเบอร์ร้านแอร์ในเน็ต เพราะไม่รู้ว่า ร้านไหนติดแอร์ดี ฝีมือดีบ้าง ได้เบอร์ TopCoolAir จากเน็ตก็โทรไปแจ้งความต้องการให้มาเช็คแอร์ที่บ้าน แล้วก็ล้างและเติมน้ำยาแอร์ นัดกันไว้ดิบดีว่าจะมาทำให้วันเสาร์ ขอเบอร์ผม ขอชือเล่น ชื่อจริงผมไปหมด แต่พอถึงเวลาวันเสาร์ผมกลับไปดูที่บ้าน ดีนะที่แม่ผมบอกให้ลองโทรหาช่างดู ผมก็โทรหาช่างตั้งแต่ 8.30 ปลายสายบอกว่า เขาจะเข้ามาตอน 11 โมง ผมก็อ้าว ไม่มั่นใจซะแล้วสิ ผมก็เลยแวะร้านแอร์ตรง รามอินทรา ก.ม.2 ลาดปลาเค้า รู้สึกเลยว่า การเดินเข้ามาคุยที่ร้านด้วยตนเอง มั่นใจได้มากกว่าการหาเบอร์ในเน็ตโทรไปเยอะมาก แต่สรุปวันวันเสาร์นั้น ช่างแอร์ไม่ว่างเลย แถมร้านก็หยุดวันอาทิตย์ด้วย มีคิวก็วันจันทร์เลย ผมก็เลยบอกว่า งั้นเดี๋ยวผมโทรกลับไปบอกแล้วกัน

พอกลับถึงบ้าน ผมก็ลองปรึกษาแม่ดู ว่าจะเอายังไงดี คือใจนึงก็อยากจะซ่อมให้เสร็จๆวันเสาร์นั้นเลย ผมเริ่มหาเบอร์ร้านแอร์จากเน็ตอีกครั้ง เพราะไม่มั่นใจร้านแรกที่ติดต่อ (TopCoolAir) ผมจึงลองติดต่อร้าน InterService คุยแล้วพบว่า วันนั้นมีคิวว่างพอดี ก็เลยให้มาดูแอร์ให้ว่าใช้งานได้หรือเปล่า หลังจากติดต่อช่างเสร็จ ผมก็โทรยกเลิกเจ้าแรก TopCoolAir ปรากฏว่าโทรไป พบว่า ยังไม่ได้คุยกับช่างเลยค่ะ อ้าว ผมติดต่อคุณไปตั้งแต่วันพุธแล้วนะ จากนั้นช่าง InterService Air ก็มาที่บ้าน คุยดี มาเช็คแอร์ให้ มาล้างแอร์ให้ มาแบบ พ่อลูก (ผู้ใหญ่กับเด็ก 2 คน คนนึงเรียก ปะป๊า อีกคนเรียกผู้ใหญ่คนนั้นว่าลุง) ผมก็วางใจ เอ่อ น่ารักดีนะ มาแบบพ่อลูก คงจะคุยง่าย ล้างแอร์เสร็จ ผมก็แจ้งเรื่องย้ายแอร์มาที่บ้านวุฒากาศ ช่างก็ตีราคา 3500 ค่าย้ายรวมติดตั้ง เรานัดกันวันเสาร์ถัดไป แต่ในช่วงสัปดาห์ วันธรรมดา ช่างจะมาดูที่บ้านวุฒากาศว่าจะติดตั้งยังไงดี

แต่ลายช่างแอร์ก็ออก จนผมไม่แน่ใจว่าเป็นช่าง หรือมิจฉาชีพกันแน่ ช่างรับปาก ว่าจะมาถอดแอร์ให้ในวันธรรมดา ก่อนจะย้ายแอร์ให้วันเสาร์ ซึ่งผมสะดวกวัน อังคาร พุธ ศุกร์ เย็นวันจันทร์ผมโทรไปหาช่าง ปรากฏว่าช่างดูงงๆ ไม่กระตือรือร้น ผิดกับคนที่คุยกันเมื่อวันเสาร์ เหมือนไม่อยากรับงาน ผมก็ถามว่าช่าง ว่างวันไหน มาดูพื้นที่ห้องที่บ้านที่จะติดให้หน่อย ช่างก็บอกว่า วันพุธได้ไหม สะดวกไหม แต่ช่างถามเรื่องส่วนตัวจนผมรำคาญ เช่น ไปบ้านโน้นบ่อยไหม ค้างบ้านไหนเป็นหลัก จนผมไม่ไว้วางใจช่างถึงความปลอดภัยของบ้านผมแล้ว จึงตอบได้แค่บางคำถามที่พอจะตอบได้เพื่อความปลอดภัย เพราะเราไม่ไว้ใจช่างแล้ว

เรานัดกันวันพุธ วันพุธผมไปงานแถลงข่าวและกลับบ้านเร็ว รอการติดต่อจากช่าง แต่ไม่มีแม้แต่โทรศัพท์ ไม่มีมาตามนัด ผมก็ไม่โทรตาม พอถึงวันพฤหัสบดี ผมโทรไปก็ไม่รับสาย ช่างโทรกลับมา ผมก็ย้อนระลึกชาติให้ฟังว่า คุณนัดผมวันพุธ ไม่ใช่เหรอ ช่างตกใจ บอกว่า “ผมลืม ผมงานยุ่งมาก ผมลืม ผมไปวันศุกร์สะดวกไหม” ผมบอกว่า ไม่เอาแล้วครับ ไม่เอาแล้ว พอเถอะครับ คุณนัดผมวันพุธ ผมมานั่งรอคุณ แล้วคุณก็ไม่ติดต่อมา พอผมโทรตาม คุณก็บอกว่า ลืม คือมันไม่ใช่มืออาชีพ มันเล่นขายของหรือไง รับงานติดตั้งแอร์ ไม่มีใบงานหรือ โอเคว่าอาจจะรับงานเอง ทำเอง ไม่ได้มีร้านจ่ายงานให้ แต่การลืมนัดลูกค้า มันแย่มาก ผมบอกยกเลิกช่างแอร์คนนี้ทันที ความรู้สึกที่ว่าเป็นพ่อลูกมาทำแอร์ให้ จบกัน ลาขาดครับ InterService Air

ต่อมาผมก็ให้แฟนติดต่อหาช่างแอร์ใหม่ให้ นัดวันเสาร์ ช่างไปถอดแอร์ที่บ้าน เจ้านี้ดีมาก เสกสรรค์ แอร์ แอนด์ เซอร์วิส บริการดี มากัน 3 คน มุกฮากระจาย ถอดแอร์ที่บ้านผม แล้วก็ขนไปบ้านแฟน ติดตั้งยากสักหน่อยเพราะข้อจำกัดห้องเยอะ เอาคอมเพรสเซอร์ไว้บนดาดฟ้า เดินท่อน้ำทิ้งมาชั้นล่าง สรุปว่าเจ้านี้ดีมาก คุยดี และสบายใจมากครับ เสียความรู้สึกเจ้าแรกสุด TopCoolAir ที่นัดแล้วไม่เป็นนัด รายที่สอง InterService Air ก็มาล้างแอร์ดี แต่พอนัดย้ายแอร์ก็ยึกยัก เหมือนไม่อยากจะทำ แถมลืมงานที่รับปากผมไว้ อันนี้แย่สุดๆ ขอประจานครับ รายล่าสุด เสกสรรค์ แอร์ นี่ดีมาก มีใบเสร็จรับเงินเรียบร้อยเลย ทำงานดี ตรวจสอบดี พบว่า คอมเพรสเซอร์ไม่ทำงาน เนื่องจากช่างแอร์คนเก่าที่ติดตั้งแอร์บ้านผม ดันไปต่อตรง และไม่ใส่ฟิว ช่างก็เลยใส่ฟิวและต่อวงจรทำงานได้ตามปกติ

นี่คือตัวอย่างของการหาช่าง ได้ประสบการณ์เยอะครับ เลยเอามาฝากกันว่า

1. อยากจะหาช่าง แนะนำให้เดินไปที่ร้าน เดินไปคุยกับที่ร้านเองเลย ให้จดเบอร์เราไว้ในสมุดงานเขาเลย ไม่ใช่โทรไปอย่างเดียวแต่ไม่ไปเจอตัว ควรไปเจอร้านตั้งอยู่จริงๆ มีใบงานจริงๆ เขียนใบจริงๆ 

2. สอบถามช่างร้านเสกสรรค์ แนะนำว่า ช่างควรจะเฉพาะอย่างไปเลย ผมเล่าประสบการณ์ช่างจานดาวเทียมรับซ่อมทีวี ตู้เย็น แต่ซ่อมแล้วเกิดอาการเดิมอีกครั้ง คือซ่อมไม่ดี ซ่อมไม่เนี้ยบ ซ่อมไม่เป็นให้ช่างฟัง ช่างบอกว่า ช่างบางราย รับงานเยอะเกินไปและไม่ดูฟิลด์ตัวเอง อย่างร้านเสกสรรค์ รับงานติดตั้ง ซ่อมแอร์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้าเท่านั้น เพราะการทำงานเหมือนๆกัน ร้านถนัดซ่อมแบบนี้ ส่วนทีวี ดีวีดี ช่างจะแนะนำให้ติดต่อร้านอื่นที่รู้จักกัน ช่างจะไม่ตะบี้ตะบันซ่อมรับงานเอาเงินแต่ซ่อมไม่ดีก็เสียชื่อร้าน

3. อยากให้ช่างซ่อมอะไร ควรจะนัดให้ดี คุยให้ดี ผมไม่ไว้ใจช่าง InterService แล้ว ยิ่งช่างลืมงานผมแบบนี้ ตัดเลยครับ ตัดขาดกันเลย ไม่ต้องมามีบุญคุณว่าขับรถมาส่งผมปากซอย นั่นมันแค่หน้าที่ ดังนั้นเรื่องเวลาสำคัญมาก ไม่มีใครอยากเสียเวลารอช่างหรอก เพราะทุกคนก็มีธุระเหมือนกัน จะอ้างว่าลืมไม่ได้ มันเหมือนเล่นขายของ แย่มาก

4. จะหาช่าง ควรหาให้ถูกจุด เอาช่างจานดาวเทียม ไปซ่อมอุปกรณ์ต่างๆ ก็ควรจะอยู่ในประเภทเดียวกัน เช่น ซ่อมทีวี ดีวีดี ซีดี เครื่องเสียง ส่วนแอร์ ตู้เย็น เครื่องซักผ้า ให้ร้านแอร์ทำเถิด เพราะความไม่ถนัดของช่าง ยิ่งทำให้สินค้าเสียหนักขึ้นไปอีกและลูกค้าไม่ไว้วางใจร้านด้วย

5. คิดราคาให้ดี สอบถามราคาให้ดี ทางที่ดี ให้ร้านเป็นคนแจ้งราคา ไม่ใช่ช่าง เพราะป้องกันการโขกสับและตรวจสอบให้ดี ว่ามีใบเสร็จให้เราครบ (ของเสกสรรค์ใบเสร็จปั๊มชื่อที่อยู่ เบอร์โทรบริษัทเลย) อย่าเอาแค่บิลมือไม่มีชื่อที่อยู่บริษัทนะครับ

ปล ทุกบริษัทที่ผมกล่าวถึง ลองค้น Google ดูครับ อยากลองเองก็เชิญ อิอิ ไม่รับประกันว่าผลจะเป็นยังไงนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

อยากให้ลองใช้บริการของเราดูครับ
การันตรี ครับ ไม่ทำให้ลูกค้าผิดหวังแน่นอน
ด้วยช่างมืออาชีพ อัธยาศัยดี กระตือรือร้น
รับติดตั้งแอร์บ้านและโรงงาน ล้างแอร์ เติมน้ำยา ราคาถูก
รับประกันโดยทีมช่างมืออาชีพ ประสบการณ์สูง
ท่านสามารถโทรสอบถามพื้นที่การให้บริการและปรึกษาปัญหา
แอร์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย
ติดต่อสายด่วน : 086 338 9954
086 999 7808
081 702 7374
บริษัท เอช ดับบลิว ดี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด(สำนักงานใหญ่)
454/1ถนนกาญจนาภิเษก แขวงดอกไม้ เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร 10250
Tel : 02 397 6973 Fax : 02 397 6972
ดูผลงานของเราได้ที่ : Website : https://sites.google.com/site/hwdinternational/
Face book : https://www.facebook.com/hwdinternational

#5 By hwdinternational (101.108.57.60|101.108.57.60) on 2014-09-03 11:57

แนะนำ อันดามัน555แอร์เซอร์วิส เคยเห็นรถวิ่งผ่าน
เลยติดต่อซ่อมตู้แช่ Fresh cooler รับประกันงานซ่อม 6 เดือน ตอนนี้ 3 เดือน ยังเย็นเจี๊ยบอยู่เลย  เคยซ่อมที่อื่นมา 2 ครั้ง หมดไป 4000 กว่าบาท ได้ไม่เกิน 3 อาทิตย์ พังทุกที จนต้องเอามาตั้งไว้ข้างบ้านเป็นปีๆ เสียดายของ

#4 By nee (124.121.200.210) on 2013-08-20 12:57

ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์นะครับ

#3 By ร้านแอร์ (103.7.57.18|110.49.235.75) on 2013-03-13 12:04

@piyanar ขอบคุณครับ ช่างที่นี่ทำดีมากครับ ตรวจสอบให้ดีเลย เอาแอร์เก่ามาติด เย็นเจี้ยบเหมือนใหม่เลยครับ ขอบคุณมากครับที่แนะนำ

#2 By Yokekung World on 2012-06-05 23:10

ขอแนะนำ อย่างเอาแอร์เก่าถอดไปติดที่ใหม่
เนื่องจากถอดแอร์แล้ว น้ำยาจะรั่วหมด
 เมือติดแล้วต้องเติมน้ำยาแอร์ การทำงานจะไม่ดีเท่าเดิม ทางที่ดีซื้อแอร์ใหม่ราคาไม่กี่หมื่นติดตั้งฟรี
ประกันให้ด้วย แอร์เก่าจะกินไฟมากขึ้น
ช่างทุกชนิด ผิดนัด เบี้ยวงานเยอะ และทิ้งงาน
โดยเฉพาะก่อสร้างร้ายมาก

#1 By ปิยะ99 on 2012-06-03 08:58

Categories