ปกติผมไปไหนก็มักจะเดินทางด้วยรถสาธารณะ เดินริมฟุตบาธ ผมก็ยังกดมือถือทวิตข้อความบน Twitter เช็ก Facebook อ่านและตอบอีเมล์ โดยเงยหน้ามองถนนเป็นระยะ หลายครั้งที่เกือบเดินชนคนอื่น หรือเกือบถูกรถชนเพราะมัวแต่พะวงกับหน้าจอมือถือ ไม่มองทาง และไม่ทันระวัง

วันนี้ขึ้นรถประจำทางสาย 75 คนขับรถเมล์พูดเสียงดังให้คนในรถฟังว่า อย่าใช้โทรศัพท์ขณะยืนบนรถเมล์ในช่วงที่รถแล่น เพราะอาจเกิดอันตรายได้ หากรถเบรคกระทันหัน อาจล้มและเกิดอุบัติเหตุได้ และกระเป๋ารถเมล์ก็ได้บอกว่า ผู้โดยสารที่ยืน อย่าหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน อย่ากดมือถือขณะรถแล่น แม้แต่ช่วงที่รถจอด เพราะหากรถออกตัว อาจจะเซล้มเกิดอุบัติเหตุได้ ทำเอาผมไม่กล้าหยิบมือถือมาทวิตเลย เก็บใส่กระเป๋าไว้ คิดว่าที่คนขับและกระเป๋ารถเมล์เตือน ก็เพราะอาจเกิดอันตรายได้ กระเป๋ารถเมล์แนะนำว่า หากว่าอยากจะอ่านหนังสือ กดมือถือ ควรทำหลังจากได้ที่นั่งเรียบร้อยแล้ว หากยืนไม่ควรโทรศัพท์ ไม่ว่าจะคุยโทรศัพท์ กดมือถือ หรืออ่านหนังสือ เพราะอาจเกิดอันตรายหากรถเบรคกระทันหัน

ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ขึ้นรถสาธารณะแล้ว ต้องหยิบมือถือมาทวิต ถ้าใครสังเกต จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมหลายคนจะเดินไป กดมือถือไป ขึ้นรถเมล์ก็ก้มหน้ากดต่อ ซึ่งอาจเกิดอันตรายได้ ตรงนี้คนขับรถเมล์ และกระเป๋ารถเมล์ได้เตือนไว้เรื่องของความปลอดภัยในการโดยสารรถประจำทาง ปกติแล้วมักจะมีป้ายเตือนว่า ขึ้น-ลง อย่าใช้โทรศัพท์มือถือ แต่ยุคนี้แล้ว มือนึงโหนราว อีกมือทวิต หรือเอาแขนพิงพนักเก้าอี้แล้วกดมือถือ 2 มือ หรือหนักไปกว่านั้น มักเห็นได้ตามรถไฟฟ้า มนุษย์พิงเสา เอาตัวพิงเสา แล้วมือกดมือถือ หรือประคองแท็ปเล็ต เปลี่ยนพฤติกรรมเถอะครับ รถไฟฟ้าช่วงที่หยุดและออกตัว มักจะได้ยินเสียงรองเท้าผู้หญิงเซเพราะรถมีแรงกระชาก กระตุก แบบนี้เกิดอันตรายได้ง่าย เก็บมือถือแล้วเอามือจับห่วง เสา หรือราว ให้มั่น ดีกว่าครับ

เราควรย้อนหันมามองกาลเทศะที่เราอาจลืมไป บางช่วงเวลา บางกิจกรรม ไม่ต้องหยิบมือถือออกมาออนไลน์ตลอดเวลาก็ได้ ระมัดระวัง มองคนรอบข้างให้มากขึ้น ไม่ใช่ทุกคนเป็นผีก้มหน้าบนรถไฟฟ้า รถประจำทาง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เพราะไม่ให้คนอื่นเดือดร้อน หากเราล้ม เซ ไปทับเขา หรือทำให้คนอื่นล้มจะยิ่งอันตรายเข้าไปใหญ่  

บทความที่เกี่ยวข้อง

edit @ 5 Jun 2012 23:22:57 by Yokekung World

Comment

Comment:

Tweet

@shakri อ้าว นึกว่ากลัวตัวเองหล่น กลัวมือถือหล่นหรอกเหรอ ฮาาquestion

#2 By Yokekung World on 2012-06-13 22:12

เวลาขึ้นรถลงเรือ เราจะไม่หยิบมือถือออกมาเด็ดขาดค่ะ ต้องมีมือที่จับ ที่ยึดราวอะไรสักอย่างไว้ให้ได้อย่างมั่นคงที่สุด อีกอย่างกลัวมันร่วง ของแพง 555 ใส่กระเป๋าสะพายตลอด ไม่ใช่กระเป๋ากางเกงด้วย (กลัวหล่น)
Hot!

#1 By เมพหมี shakri on 2012-06-07 11:13

Categories