ได้เห็นโพสผ่าน Facebook Status ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง (ล่าสุด Status นี้ ได้ถูกลบออกแล้ว) ก็เลยคิดว่า เรากำลังหลงลืมอะไรไปหรือเปล่า 
 
อ่านจากโพสของของอาจารย์ทีละข้อ และนำมาเทียบกับตัวผมเอง ที่สมัยปริญญาตรี จบเมื่อปี 46 (อย่านับปีเลยว่าจบมากี่ปีแล้ว) ผมเป็นหัวหน้าห้อง มาหน้าที่ในการประสานงานกับอาจารย์ที่ปรึกษา รองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา คณบดี สมัยนั้นมือถือเป็นแบบธรรมดา โทรออก รับสาย ปกติ เวลาตอนเช้าอาจารย์โทรมาก่อน 9 โมง บอกว่า วันนี้ครูงดสอนนะ ไม่สบาย ผมมาเรียนตั้งแต่ 8.30 บ้านอยู่รามอินทรา ไปเรียนที่รังสิต คลอง 6 ออกจากบ้านตั้งแต่ 6.30 - 7 โมง แต่พออาจารย์บอกผมว่างดสอน เพื่อนๆที่อยู่หอใกล้ๆ บ่นกันอุบ แต่ผมที่มาจากบ้านตื่นตั้งแต่ 5.30น. ก็กลายเป็นเข้าห้องสมุด อะไรก็ว่าไป แต่ประเด็นอยู่ที่การสนทนากับอาจารย์ทางโทรศัพท์ มีอยู่ครั้งนึง คุยโทรศัพท์กับอาจารย์ที่ปรึกษา แล้วเกิดพลาด พอดีช่วงนั้นไม่มีสัญญาณ เราก็เลยกดวางไป อาจารย์ดุในภายหลังว่า เรากดตัดสายอาจารย์ ซึ่งเสียมารยาทมาก ตอนนั้น เกิดเหตุสุดวิสัย คิดว่าคุยจบแล้ว เพราะเสียงเงียบไป ก็เลยวางสาย นี่คือตัวอย่างของมารยาทในการใช้โทรศัพท์กับอาจารย์ในสมัยเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้วนะครับ
 
มาปีนี้ ผมไม่รู้หรอก ว่าเด็กสมัยนี้เป็นยังไง ยกมือไหว้อาจารย์หรือเปล่า ไหว้รุ่นพี่หรือเปล่า แต่ทุกคนมีมือถือ แท็ปเล็ต โน้ตบุ๊ก คุยกับอาจารย์เหมือนเพื่อน อาจจะเพราะวัยใกล้เคียงกันไม่เหมือนรุ่นผม ที่คุยกับอาจารย์แบบนอมน้อม (แต่ที่วางสายนั่นพลาดจริงๆ) และเพราะความที่พ่อกับแม่ผมก็เป็นอาจารย์ ทำให้ผมเข้าใจการโทรศัพท์หาคนที่มอาวุโสกว่า เวลามีลูกศิษย์พ่อกับแม่โทรมาหาที่บ้าน ผมก็เป็นคนรับสาย ขนาดลูกศิษย์ปริญญาโท ยังคุุยสายกับอาจารย์แบบนอมน้อมมาก เคารพมาก ทำเสียงนอมน้อม พูดเพราะ อาจารย์ก็ปลื้มใจ เคยเจอเหมือนกัน ลูกศิษย์แม่คนนึง เอาแต่ใจมาก แวดๆๆๆๆ เพราะตัวเองทำรายงานไม่ผ่านสักที จนแม่ของลูกศิษย์คนนั้นต้องมาคุยกับแม่ผมที่บ้าน อันนี้ก็คือมารยาทในการคุยโทรศัพท์กับอาจารย์ 
 
มารยาทการคุยโทรศัพท์กับอาจารย์ อาจารย์บางคนจะแนะนำตั้งแต่คาบแรกว่า โทรได้กี่โมง ครูอยู่ห้องพักครูตอนไหนบ้าง แล้วเวลาไหนที่ควรพบอาจารย์ อาจารย์จะมีเบอร์ผมอยู่แล้วเพราะเป็นหัวหน้าห้อง แล้วผมก็จะประสานงานกับอาจารย์ตลอดเวลา ทำให้เรื่องมารยาทในการโทรศัพท์ไม่ค่อยพลาด มาพลาดตอนเผลอกดวางสายเพราะคิดว่าอาจารย์คุยจบแล้วเนี่ยแหล่ะ 
 
เพื่อนๆมีประสบการณ์ยังไงบ้างครับ
 
ปล จริงๆแล้วโพส Facebook เป็นของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แต่ด้วยความที่เขาลบ Status นั้นไปแล้ว ผมก็ขอไม่เอ่ยชื่อมหาวิทยาลัยนะครับ (แต่จริงๆ แคปจอไว้แล้วล่ะ)


edit @ 13 Jun 2012 21:56:06 by Yokekung World

Comment

Comment:

Tweet

เพิ่งผ่านพ้น ป.ตรี มาได้ไม่กี่เดือนเองจ้า แต่ส่วนตัวและเพื่อนๆที่เรียนด้วยกัน เวลาจะโทรหาอาจารย์สักคนคิดแล้วคิดอีกกลัวเรื่องมันไม่ใหญ่พอ มันเกี่ยวกับอาจารย์จริงๆมั้ย ฮ่าๆ กลัวรบกวนอาจารย์นั่นแหละจ้ะ พอตัดสินใจจะโทร ก็จะซ้อมแล้วถามกันก่อนว่า พูดแบบนี้ๆนะ โอเคนะ แล้วก็โทร มีเลือกคนโทรด้วย อิอิ แล้วก็เลือกเวลาอยู่นาา ^^ แต่อย่างว่ามันก็เป็นแค่บางคนอ่าเนอะที่จะไม่ค่อยคำนึงถึงตรงนี้เท่าที่ควร :) 

#11 By aroundme on 2012-06-30 23:34

มอเค้านี่sad smile
แต่เคยได้ยินคำถามจากเด็กๆรุ่นน้องนะ
ว่าเวลานี้ (2ทุ่ม) โทรหาอาจารย์ได้มั้ย
โทรไปแล้วคุยว่าไงอ่ะ เอิ่มมม
เหมือนกับว่ามารยาทและกาละเทศะจะหายไประหว่างการเติบโต angry smile

#10 By Arun Liz on 2012-06-18 13:10

Some Men's Rugby Ralph Lauren Polos at a certain age will like to pick out their own clothes. This is not necessarily to match them together it is more the fact that a ralph lauren outlet has control over a certain area of their life. You could try out a way of doing this that makes them think they are picking but ralph lauren uk you are guiding them along. Although they are choosing you will have already pre-selected clothes from the wardrobe that would match Ralph Lauren Polo shirts, so you are giving them a few options rather than picking out of everything and anything. If you are out shopping you can do the same thing to make sure that they pick age appropriate clothing and accessories, and that they Men's Ralph Lauren Long Sleeve! When your children get to a certain age and the reigns have to be slackened from your steering and advising, you should be able to feel much Men's Ralph Lauren Match Polos comfortable that they will make the right decisions for themselves after having helped them make initial choices from a young age.

#9 By hanlan2250 on 2012-06-18 09:20

surprised smile จริงๆนะ เด็กสมัยนี้เข้าถึงอาจารย์ได้มากขึ้น จนอาจจะหลงลืมมารยาทไปบ้าง

#8 By kzapak on 2012-06-17 18:26

Hot! Hot!
เทคโนโลยีเรฒนาตามาพัฒนาไปไกล แต่จิตใจเราไม่พั

#7 By ThankJob on 2012-06-16 20:34

อย่าว่าแต่การคุยโทรศัพท์เลยคะ ขนาดเห็นหน้ากันจะๆยังไม่เกรงใจ ไม่เคารพอาจารย์เลย

#6 By hoshichan on 2012-06-16 17:56

อาจารย์ถึงจะอายุใกล้เคียงแค่ไหน แต่การโทรไปหาไม่ว่าเรื่องอะไรก็ควรที่จะพูดด้วยถ้อยคำนอบน้อม ความจริงไม่ว่าจะโทรหาใคร ถ้าเป็นเรื่องธุระ งาน หรือสิ่งที่เป็นทางการ ซึ่งมีจุดประสงค์ให้การขอให้ช่วยเหลือหรือปรึกษา เราว่าต้องคำนึงถึงเรื่องมารยาทและการให้เกียรติอีกฝ่ายเป็นสำคัญค่ะ

#4 By llsllAku on 2012-06-16 13:36

อาจารย์ถึงจะอายุใกล้เคียงแค่ไหน แต่การโทรไปหาไม่ว่าเรื่องอะไรก็ควรที่จะพูดด้วยถ้อยคำนอบน้อม ความจริงไม่ว่าจะโทรหาใคร ถ้าเป็นเรื่องธุระ งาน หรือสิ่งที่เป็นทางการ ซึ่งมีจุดประสงค์ให้การขอให้ช่วยเหลือหรือปรึกษา เราว่าต้องคำนึงถึงเรื่องมารยาทและการให้เกียรติอีกฝ่ายเป็นสำคัญค่ะ

#5 By llsllAku on 2012-06-16 13:36

สมัยป.ตรีก็อย่างนั้นแหละค่ะ (แอบสงสัย จขบ. เป็นรุ่นพี่เราหรือเปล่า เพราะเราจบคลอง 6 มาเหมือนกัน ปี 47 อ่ะค่ะ - หอเราอยู่รัชดาแน่ะ T__T)
แต่พอมาสมัยป.โท ไม่รู้เพาะว่า ลูกศิษย์ลูกหาแก่กว่าอาจารย์หรือไงไม่ทราบ ความนอบน้อมมันเลยไม่มี ลำพังตัวเราเองไม่เคยเสียมารยาทนะ เพราะถ้าไม่ใช่เรื่องจกเป็นจริงๆ เราจะไม่โทรหาเลยค่ะ ต่อให้เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาก็เถอะ เพราะถึงท่านไม่ได้กำลังสอนอยู่ ก็คงต้องกำลังทำอะไรสักอย่างแน่ๆ
แต่เพื่อนบางคน นึกอะไรไม่ออกก็กดโทร จำอะไรไม่ได้ ก็กดโทร ทำยังกะว่า อาจารย์มีหน้าที่ต้องคอยเตือนทุกอย่างให้เค้าเหมือนเป็นเลขา เห็นแล้วก็แสลงใจ ไม่พอใจด้วยแหละ เพราะเค้ากล้าทำกับอาจารย์แบบนี้ได้ แสดงว่า กับคนอื่นนี่คงไม่เหลือความเกรงใจแล้วแน่ๆ
คำพูดคำจาก็ค้างแค่ว่ายังไม่แทนปลายสายว่า มึง แค่นั้นแหละ ที่เหลือนี่ ยิ่งกว่าเพื่อนกันคุยกันซะอีก
ไม่ไหวนะคะ ไม่ใช่แค่เด็ก เพราะคนที่เราอ้างถึงนี่น่ะ แก่กลางคนแล้วทั้งนั้นล่ะ
sad smile 

#3 By ใครถามยะ on 2012-06-15 12:23

Hot!คุยกับอาจารย์เนี่ยเป็นอะไรที่ต้องระวังจริงๆนั่นล่ะ ยิ่งถ้าเป็นอาจารย์ที่ปรึกษายิ่งแล้วใหญ่เลย

#2 By φυβλας on 2012-06-15 11:00

big smile Hot!

#1 By coffee-blog on 2012-06-15 10:14

Categories