วันนี้ตอนกลางวันหลังทานข้าวกลางวันกับเพื่อนๆ ก็แยกตัวไปเซ็นทรัล พระราม 9 คนเดียวเพื่อทำธุรกรรมทางการเงินที่ธนาคาร ระหว่างที่ขึ้นบันไดเลื่อนอยู่นั้น ได้ยินเสียงผู้ชายทักจากด้านหลัง โดยผมขึ้นบันไดโดยจับราวด้านขวา มีแขกคนนึงที่ทักผม จับราวบันไดด้านซ้าย ทักผมว่าหน้าดูหมอง ดูน่าจะมีทุกข์ โชคไม่ดีนะ (เขาแนะนำตัวว่าเป็นอาจารย์จากวัดแขก สีลม) แล้วก็บอกว่าเรามีองค์พระพิฆเนศด้วย ส่วนภรรยาและลูกจะสร้างเรื่องให้เรา และภรรยาเนี่ยอยู่กันไม่นานหรอก เดี๋ยวก็ต้องเลิกกัน เขาบอกว่าผมทำงานหนักแต่เก็บเงินไม่อยู่ ระหว่างนั้นก็เดินเข้ามาคุยกับเราขนาบข้าง เราจะเดินขึ้นบันได้อีกชั้นก็เดินตาม สังเกตว่าเขาเลือกที่จะคุยกับคนที่ยืนคนเดียวบนบันไดเลื่อน อาศัยช่วงจังหวะเผลอ เราเดินขึ้นบันได้อีกไปชั้นเขาก็เดินตาม เขาถามว่า จะดูดวงไหม ผมตอบว่า "ไม่ครับ" แล้วเอาก็เดินแยกออกมา สังเกตว่าจังหวะเป๊ะมาก คือพอใกล้ถึงชั้นต่อไป เขาเอ่ยประโยคนี้ แล้วพอผมแยกไป เขาก็ขึ้นบันไดไปอีกชั้น ไม่ตามผมมา พี่ที่ออฟฟิศบอกว่า ถ้าเป็นทางเดิน กลัวเราเรียก รปภ. ดังนั้นสถานที่ที่เขาให้คุยกับเราคือ "บันไดเลื่อน" เท่านั้น เพราะเป็นสถานที่ปิด
 
ผมคิดว่า น่าจะเป็นการหาเหยื่อ เพื่อหลอกอะไรสักอย่าง ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่า ไม่ใช่ผมไม่เชื่อเรื่องดวง หรือลบหลู่นะครับ ผมมีอาจารย์ของที่ผมนับถืออยู่แล้ว แต่กุศโลบายที่ทักว่า "คุณหน้าหมองไปนะ" เป็นใครๆ ก็ต้องกังวลใจครับ เพราะคนไทย เชื่อเรื่องดวง และเขาก็มักจะเลือกคนที่เดินคนเดียว โดยเฉพาะบนบันไดเลื่อน ที่มักจะหลบเลี่ยงยาก แถมรักษาระยะห่างมาก ว่าคนที่ยืนอยู่หน้าเรา อยู่ห่างในระยะที่ไม่รู้ว่า 2 คนนี้คุยอะไรกัน และคนที่อยู่หลังเรา ก็อยู่ห่างไปอีก (ดูภาพประกอบ)
 
 
 
ผมคุยกับพี่ที่ออฟฟิศ เขาบอกว่า ปัจจัยเสี่ยงที่คนไทยโดนหลอกคือ 1. ความเชื่อ เรื่องดวง คนไทยชอบดูดวง ผมคิดตาม เอ่อจริงนะ พอมีคนมาทักว่าหน้าเราหมอง เราก็จะวิตก เพราะคนไทยมักจะรู้สึกตกใจและวิตกเมื่อหมอดูทัก แต่เอาจริงๆเขาบอกว่าเป็นอาจารย์จากวัดแขก สีลม แต่ถ้าค้นข้อมูลวัดแขก สีลมจริงๆแล้ว ไม่มีแบบนี้นะครับ ถ้าไปต้องไปที่วัดเท่านั้น ข้อมูลวัดแขก และอีกเว็บ
 
อีกเรื่องที่ทำให้คนไทยถูกหลอก คือการเห็นแก่ของถูก ของฟรี ไม่ว่าจะเป็นการหลอกแจก LINE Sticker ฟรี แล้วให้เรากรอก Apple ID หรือการขายบัตรคอนเสิร์ตราคาถูก โอนเงินไปแล้วติดต่อไม่ได้ รอบนี้ถือว่าผมรอดพ้นจากการถูกหลอก แต่ก็ต้องระวังตัวครับ ขนาดไปห้างตอนกลางวันคนเดียวยังตกเป็นว่าที่เหยื่อได้

Comment

Comment:

Tweet

#4 By สติ๊กเกอร์ไลน์ (183.89.83.82|183.89.83.82) on 2014-11-28 06:19

สมัยนี้มันน่ากลัวจริง ๆ

#2 By ปาปิลิโอ on 2013-02-05 16:18

เออ เคยโดนเหมือนกันว่ะหยก แต่พี่โดนทักที่ฟอร์จูนอ่ะ เหอๆๆๆ

#1 By หนึ่ง (103.7.57.18|61.90.16.87) on 2013-02-05 15:44

Categories